Hướng dẫn sử dụng bồn chứa hóa chất composite an toàn

Hướng dẫn sử dụng bồn chứa hóa chất composite an toàn

Hầu hết các loại hóa chất đều có tính ăn mòn cao, do đó để chọn được loại vật liệu thích hợp thiết kế ra bồn chứa hóa chất là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bồn chứa. Thời gian trước đây, vật liệu phổ biến để chế tạo bồn chứa hóa chất là thép, carbon.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển và phổ biến của vật liệu gia cường sợi thủy tinh (FRP) mà ở Việt Nam hay gọi là vật liệu composite là loại vật liệu thay thế tốt nhất. 

 

Bồn composite là một trong những sản phẩm đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với bồn chứa hóa chất truyền thống. Tuy vậy nhiều người vẫn còn khá băn khoăn khi đưa ra quyết định mua loại bồn này. Cùng tìm hiểu xem tại sao chúng được yêu thích như vậy nhé. 

 

Đặc điểm kỹ thuật của bồn chứa hóa chất Composite 

 

Bồn chứa hóa chất được làm từ vật liệu composite được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa chất với những ưu điểm như: Chống ăn mòn cao cho các loại hóa chất ,dung môi ăn mòn cao, … Tùy thuộc vào sự ăn mòn của hóa chất, hóa học của bồn, từ đó tạo ra được các chất liệu nhựa khác nhau cho bồn. 

 

Bồn composite hiện nay đang rất phổ biến và đứng đầu trong ngành công nghiệp. Với công nghệ đan xoắn mới, bồn composite đã đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng mà khách hàng yêu cầu. 

 

Bồn chứa hóa chất bằng composite (FRP) có nhiều hình dạng và kích thước, dung tích, độ dày phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng riêng của từng khách hàng. Đối với các bồn chứa axit thì phải được thiết kế đặc biệt bởi ngoài khả năng ăn mòn mạnh nó còn sinh ra khí, sinh khối rất độc.

 

Các loại hóa chất thường dùng cho bồn chứa composite (FRP): Axit (H2SO4, HCL, HNO3,…), NAOH, KOH, dung môi, thuốc mạ, phân bón hóa học, keo công nghiệp, hợp chất cao su, các sản phẩm từ hóa chất,… Bồn chứa hóa chất Composite, với tất cả các kích thước và hình dạng theo yêu cầu của khách hàng như: Bồn tròn dạng đứng, bồn tròn dạng nằm, bồn vuông,…

 

Nguyên liệu cấu thành bồn chứa hóa chất Composite 

 

Trong quá khứ việc sử dụng các loại bồn chứa hóa chất bằng kim loại thông thường hay hợp kim đã khá quen thuộc với các nhà máy công nghiệp,... Mặc dù cũng có thể chứa hóa chất trong thời gian ngắn tuy nhiên những loại bồn này lại gặp phải nhiều nhược điểm như dễ bị ăn mòn, không cách điện.

 

Chính vì vậy, bồn chứa hóa chất composite được ra đời và được khá nhiều người ưa chuộng. Bồn chứa hóa chất composite được làm bằng chất liệu composite chịu nhiệt tốt, cách điện chất lượng cao. Đặc biệt, với những hóa chất độc hại có tính ăn mòn cao và loại bồn chứa này có thể chứa khá hiệu quả.

 

Cấu tạo nhiều lớp an toàn 

 

Được cấu tạo từ 4 lớp vô cùng chắc chắn, ngăn không cho hóa chất ăn mòn, đồng thời có thể giảm thiểu các tác động từ bên ngoài. Nhờ đó, có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. 

 

Bồn chứa hóa chất Composite bao gồm:

 

- Một lớp vỏ phía bên ngoài được làm từ chất liệu nhựa dễ dàng vệ sinh. 

 

- Lớp tiếp theo là lớp dày nhất được gọi là lớp gia cố. Lớp này được tập hợp các nguyên liệu sợi thủy tinh quấn và dệt xen kẽ nhau, gia tăng độ bền chắc cho bồn chứa hóa chất.

 

- Phía trong cùng là lớp chống ăn mòn, lớp này giảm thiểu và ngăn tình trạng ăn mòn các loại vật liệu cấu tạo nên thành bồn.

 

- Có thể thấy bồn chứa hóa chất composite có cấu tạo khá chắc chắn và đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Các loại bồn chứa hóa chất composite sau khi được hoàn thành sẽ phải trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được đưa đến tay khách hàng. 

 

Đa dạng hình dáng giúp việc lựa chọn được dễ dàng 

 

Bồn hình trụ đứng

 

Ta có thể dễ dàng bắt gặp các loại bồn dạng này trong sân của các nhà máy, cơ sở sản xuất lớn. Bồn hình trụ đứng thường được sử dụng với các mục đích như bồn đựng chất thải hay bồn để trộn hóa chất.

 

Bồn hình khối

 

Bồn hình khối được ứng dụng cho các đơn vị sản xuất, công nghiệp muốn tích hợp nhiều bồn để tạo nên khu vực bồn nhiều ngăn, phù hợp cho việc xử lý nước thải hay khuấy hóa chất. 

 

Bồn chứa composite trụ nằm

 

Bồn trụ nằm được sử dụng với nhiều mục đích như chứa nước thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Bồn dạng trụ nằm thường được đặt ở mặt đất trũng và những khu vực khuất tầm nhìn. Do kích thước bồn khá lớn vì vậy có thể chứa một lượng lớn chất thải sản xuất, sinh hoạt.

 

Khách hàng mong muốn nhiều hơn nữa về thông tin sản phẩm, có thể liên hệ với Gia Lâm Composite chuyên cung cấp sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite với nhiều kỹ thuật, kiểu dáng, giá thành,… Cam kết sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chi tiết nhất. 


 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ KỸ THUẬT
GIA LÂM COMPOSITE
Văn Phòng: 55/18 Huỳnh Thị Hai, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.HCM
Xưỡng sản xuất: 741 Bùi Công Trừng, Nhị Bình, Hốc Môn, Tp.HCM

Hotline: 0912.540.050
Website: gialamcomposite.com
EmailGialamfrp@gmail.com

 

 

Viết bình luận của bạn