Hướng dẫn lắp đặt hầm biogas composite chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn lắp đặt hầm biogas composite chuẩn kỹ thuật

Hầm biogas composite là nơi chứa đựng chất thải của phân các vật nuôi, thông thường trong hầm xảy ra các hiện tượng phân hủy chất thải hữu cơ để tạo thành khí gas. Nhờ đó mà bảo vệ được sự an toàn cho mọi người dân sinh sống. Tuy nhiên để có được hiệu quả như vậy thì việc lắp đặt sản phẩm là rất quan trọng, nếu lắp không đúng chuẩn kỹ thuật thì sẽ làm cho sản phẩm không có giá trị. 

Vậy lắp đặt hầm đúng kỹ thuật là như thế nào? Cần phải chú ý những gì? Nếu bạn chưa biết hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

 

Nguyên lý hoạt động của hầm biogas composite 

Cơ chế hoạt động của hầm biogas làm từ vật liệu composite cụ thể như sau
- Nạp nguyên liệu: Chuẩn bị phân tươi (700-800kg) làm nguyên liệu sau đó đổ vào bể thông qua cửa nạp và đổ nước đầy vào hầm.
- Phân hủy chất thải tại bể: Phân và nước sau khi ủ trong hầm sẽ phân hủy và sinh ra khí Metan cùng các khí khác. Các loại khí này sẽ đẩy bùn cặn dưới đáy bể lên trên bể điều áp.
- Bể điều áp: Khi lượng phân lớn thì sẽ đẩy ra ngoài theo cửa ra, bạn cần xây bể chứa để tận dụng làm phân hữu cơ và bảo vệ môi trường. Khí sinh ra sẽ đẩy lên thông qua ống dẫn khí trở thành nhiên liệu có ích.

 

ham-biogas-composite-gialamcomposite
Hầm biogas composite cần xây bể chứa để tận dụng làm phân hữu cơ và bảo vệ môi trường 
gialamcomposite.com

 

Các bước lắp đặt hầm biogas bằng nhựa composite

Để có những hầm nhựa composite chất lượng thì cần phải chú ý kĩ các bước sau đây 
Bước 1: Xác định vị trí cần lắp đặt, nên đặt hầm cạnh chuồng trại hay dưới chuồng
Tùy vào kích thước của hầm của bạn mà hố đào sẽ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý
- Chiều sâu tối đa là 3m
- Chiều rộng từ 1,5 - 2m
- Chiều dài tùy thuộc vào thể tích của hầm.
Bước 2: Thi công nền đáy
Dùng gạch phồng hoặc đá (4x6cm) lát 1 lớp có độ dày 15cm, đầm kỹ. Trải 1 lớp sỏi hoặc đá dăm (2x3cm). Đổ 1 lớp vữa bê tông dày 5m.Tỉ lệ pha trộn vữa là 1 xi măng:2 cát vàng:3 đá dăm.
Bước 3: Xây thành hình dạng bể biogas composite
Xây dựng theo quy cách của tường 10, dùng gạch đặc loại A và xây với vữa tỷ lệ 1: 4. Khi xây thành bể thì cần lưu ý chừa lại các lỗ đã được thiết kế để lắp các thiết bị ống dẫn.

 

ham-biogas-composite-gialamcomposite
Hầm biogas composite dùng gạch phồng hoặc đá (4x6cm) lát 1 lớp có độ dày 15cm, đầm kỹ | gialamcomposite.com


Bước 4: Trát vữa tường
Bạn cần trát thật kỹ bề mặt bên trong của hầm. Vữa trát nên pha theo tỷ lệ 1:3 để có độ kết dính tốt nhất. Khi trát cần cọ sạch tường, đợi khô rồi mới tiến hành trát kín. Sau 1-2 giờ cần trát thêm 1 lớp vữa nữa lên trên lớp cũ.
Bước 5: Đổ bê tông cho nắp
Khi đổ bê tông nắp hầm cần xác định vị trí và tạo cửa thăm lỗ kỹ thuật. Cửa thăm có kích thước 50cmx50cm, được hình thành trước khi đổ bê tông nhờ 1 khuôn bằng gỗ hình chóp cụt ngược.
Bước 6: Chuẩn bị cốt thép
Thép xây dựng tại nắp hầm là loại thép φ8 được đan dưới mật độ 15cmx15cm và có móc cả 2 đầu. Xung quanh lỗ kỹ thuật cũng cần đặt thêm các thanh thép làm cốt thép bổ sung và cốt thép tăng cường.
Bước 7: Lắp đặt thiết bị
- Đầu vào: Lắp bằng 2 cút vuông 100mm. Trong ống chứa 1 lượng nước để ngăn khí thải thoát ra ngoài. Khi lắp ống sẽ nghiêng khoảng 30 độ.
- Đầu ra: Lắp ống nhựa PVC dài 80 – 100cm. Giúp dẫn chất thải ra ngoài và xác định được mực nước thủy tĩnh trong hầm. Nên lắp ống nghiêng khoảng 45 độ, cách sàn hầm 40cm.
- Van an toàn: Chuẩn bị 1 chai nhựa 1,5l và ống nhựa dài 25 – 30cm, 1 cút chữ T sau đó cắm đầu ống nhựa vào cút có chữ T. Đầu cút chữ T được nối với đường ống dẫn ga từ bể Biogas đi vào trong bếp.
Bước 8: San lấp đất
Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, bạn tiến hành san lấp đất quanh hầm. 

 

ham-biogas-composite-gialamcomposite
Hầm biogas composite xảy ra các hiện tượng phân hủy chất thải hữu cơ để tạo thành khí gas | gialamcomposite.com

 

Cần lắp đặt Biogas bằng nhựa composite thì đến đâu là chất lượng?
Ngày nay xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hỗ trợ lắp đặt hầm biogas. Nếu bạn muốn được có sản phẩm lắp đúng kỹ thuật  thì bạn cần lựa chọn thật kỹ, tránh hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. 

Đối với Công ty Gia Lâm Composite - luôn tự hào là một trong những công ty dẫn đầu và chuyên về sản xuất sản phẩm từ composite, với nhiều năm kinh nghiệm về sản xuất, cung cấp thị trường về sản phẩm này.

Công ty Gia Lâm Composite chuyên cung cấp các loại ống từ vật liệu composite, bồn từ vật liệu composite,...giá tốt chất lượng cho bạn. 

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ KỸ THUẬT
GIA LÂM COMPOSITE
Văn Phòng: 55/18 Huỳnh Thị Hai, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.HCM
Xưỡng sản xuất: 741 Bùi Công Trừng, Nhị Bình, Hốc Môn, Tp.HCM

Hotline: 0912.540.050
Website: gialamcomposite.com
EmailGialamfrp@gmail.com